Apple Watch Series 8 năm nay liệu có đáng để nâng cấp hay không, cùng chúng tôi đi vào đánh giá chi tiết.

Review chi tiết đồng hồ Apple Watch Series 8

Video đánh giá Apple Watch Series 8.

Dự kiến, giá khởi điểm của Apple Watch Series 8 khi về Việt Nam là 12,99 triệu đồng. Năm nay, mẫu smartwatch cao cấp được tích hợp cảm biến nhiệt độ mới, cạnh tranh tốt hơn với các sản phẩm "đối thủ" như Fitbit Sense, Oura Ring, dây đeo Halo của Amazon và Galaxy Watch 5 của Samsung.

Đánh giá nhanh Apple Watch Series 8

Rõ ràng, Apple Watch Series 8 có thiết kế tổng thể giống hệt với Apple Watch Series 7 năm ngoái và có hầu hết các tính năng tương tự. Điểm mới của chiếc Apple Watch Series 8 là cảm biến nhiệt độ, cảm biến chuyển động, con quay hồi chuyển và gia tốc kế cải tiến, tính năng phát hiện tai nạn xe hơi và thực hiện cuộc gọi khẩn cấp SOS trong trường hợp khẩn cấp.

Apple Watch Series 8.

Nhìn chung, những tính năng có trên đồng hồ được đánh giá khá hữu ích.

Ưu điểm của mẫu Apple Watch năm nay là những cải tiến về phần mềm. Hệ điều hành WatchOS 9 bổ sung một số tính năng tuyệt vời: ứng dụng la bàn theo dõi các bước đi của người dùng qua GPS, giúp người dùng điều hướng trở về nhà khi đi bộ đường dài, theo dõi thuốc, theo dõi giấc ngủ nâng cấp và chế độ năng lượng thấp - tắt một số chức năng để kéo dài tuổi thọ pin. Tuy nhiên, những chiếc Apple Watch cũ hơn vẫn có các tính năng này thông qua bản cập nhật miễn phí cho WatchOS 9.

Cách tiếp cận của Apple cho dòng đồng hồ của mình là tích lũy đều đặn các tính năng xịn sò tương ứng với mỗi năm - màn hình luôn bật, đo lượng oxy trong máu, màn hình lớn hơn một chút và giờ là cảm biến nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ của Apple Watch Series 8

Cảm biến nhiệt độ của Apple có thể đo nhiệt độ qua da, tương tự như cách hoạt động của các thiết bị đeo khác. Đồng hồ cũng đo nhiệt độ không khí hoặc nước (các chỉ số nhiệt độ nước có thể hiển thị trong một số ứng dụng sử dụng cảm biến). Cảm biến xem xét sự thay đổi nhiệt độ tương đối, hiển thị sự tăng hoặc giảm tương đối nhưng không phải nhiệt độ tuyệt đối như nhiệt kế.

Apple Watch Series 8 được bổ sung cảm biến nhiệt độ.

Các phép đo được thu thập vào ban đêm, khi người dùng đang ngủ và mất 5 ngày để đồng hồ thu thập đủ dữ liệu để thiết lập cơ sở theo dõi. (Theo Apple, nhiệt độ cơ sở sẽ tiếp tục hiệu chỉnh theo thời gian.) Từ thời điểm đó, các phép đo chỉ hiển thị trong Ứng dụng Sức khỏe - Health của Apple trên iPhone, dưới dạng tính năng Nhiệt độ da - Skin Temperature. Tuy nhiên, Apple hiện không cảnh báo người đeo về những thay đổi trên cổ tay của họ hoặc bất kỳ cách nào khác. Do đó, Apple sẽ cần nhiều thời gian hơn để tìm ra cách hiển thị dữ liệu này nhiều hơn.

Ưu điểm khác của dữ liệu cảm biến nhiệt độ là theo dõi ngày rụng trứng cho nữ giới. Tương tự như cách Fitbit và Oura đã hoạt động, sự thay đổi nhiệt độ được sử dụng để theo dõi chu kỳ sinh sản cũng như những khoảng thời gian gián đoạn có thể xảy ra. Đáng chú ý, "Nhà Táo" cho biết, dữ liệu Sức khỏe của người dùng sẽ được mã hóa trên tài khoản của người dùng và trong iCloud, và nếu xác thực hai yếu tố được không bật, không ai có thể truy cập vào chúng.

Apple Watch Series 8 có mặt đồng hồ lớn hơn Apple Watch SE.

Apple Watch Series 8 và tính năng phát hiện tai nạn ô tô (Car crash Detection)

Các cảm biến chuyển động được cải tiến của Apple trên Watch 8 đang được đưa vào sử dụng để phát hiện va chạm, điều mà iPhone (và các thiết bị khác) đã có thể thực hiện trong một số trường hợp. Giống như tính năng phát hiện ngã - Fall Detection của Apple trên đồng hồ của mình, tính năng Phát hiện tai nạn ô tô có khả năng là một tính năng cứu mạng nếu có thể cảm nhận được sự cố và thực hiện cuộc gọi khẩn cấp khi người dùng gặp nạn. Đáng chú ý, Apple cũng đưa tính năng phát hiện tai nạn ô tô vào chiếc Apple Watch SE rẻ hơn.

Thời lượng pin của Apple Watch Series 8

Một thiếu sót lớn đối với Apple Watch là thời lượng pin. Thông thường, một chiếc Apple Watch có thể kéo dài khoảng 36 giờ hoặc hơn khi sạc.

Với tính năng theo dõi giấc ngủ hiện là một phần đầy đủ tính năng của WatchOS và theo dõi nhiệt độ cần đo giấc ngủ ban đêm, Apple Watch Series 8 được thiết kế để đeo khi đi ngủ. Do đó, thời lượng pin của Apple Watch mới vẫn chỉ kéo dài khoảng 1.5 ngày. Đồng hồ sạc đầy trong khoảng 1,5 giờ hoặc sạc được 80% trong 45 phút.

Apple Watch Series 8 chỉ có thời lượng pin trung bình.

Nhưng rõ ràng, Apple Watch Series 8 có thời lượng pin ngắn hơn đáng kể so với các thiết bị đeo khác như Oura Ring hoặc Fitbit Sense. Chế độ năng lượng thấp (Low power Mode) cũng không giúp ích vì chúng sẽ tắt tính năng theo dõi nhiệt độ và nhịp tim.

Có nên nâng cấp lên Apple Watch Series 8?

Apple Watch Ultra có thiết kế bền hơn, pin lâu hơn và khả năng chống nước tốt hơn. Trong khi đó, Apple Watch SE thiếu tính năng đo lượng oxy trong máu, ECG, màn hình luôn bật và cảm biến nhiệt độ. Do đó, chúng có thể là một lựa chọn tốt cho những người không cần nhiều tính năng hữu ích.

Apple Watch Series 8 phù hợp cho người dùng ưu tiên các tính năng về sức khoẻ.

Vì vậy, nếu đã có Apple Watch Series 7 hoặc Apple Watch Series 6, người dùng có thể chưa cần nâng cấp lên Apple Watch Series 8. Tất nhiên, Apple Watch Series 8 là chiếc đồng hồ với bộ tính năng theo dõi sức khỏe hoàn chỉnh nhất trong dòng sản phẩm của Apple, xịn sò không kém đồng hồ Apple Watch Ultra.

May mắn là dòng đồng hồ mới của Apple đều sở hữu bộ vi xử lý như nhau, chỉ có khác biệt về thiết kế và tính năng mở rộng. Hiện tại, Apple Watch Series 7 của năm ngoái đang được giảm giá (chỉ còn từ 9,49 triệu đồng) nên có thể trở thành một lựa chọn tiết kiệm hơn. Lợi thế lớn nhất của Apple Watch Series 8 so với Apple Watch SE hiện tại là tính năng màn hình luôn bật, màn hình lớn hơn một chút và thêm cảm biến điện tâm đồ, đo lượng oxy trong máu và cảm biến nhiệt độ.

VT - TTCN

What's your reaction?


You may also like

Facebook Conversations