Apple Vision Pro được các chuyên gia đánh giá là chiếc kính thực tế ảo xuất sắc dù có giá khá "chát".

Video giới thiệu Apple Vision Pro.

Đúng như dự đoán, kính thực tế tăng cường - AR/ Thực tế ảo - VR đầu tiên của Apple hiện đã chính thức ra mắt, mang tới nhiều tính năng siêu tiện ích và thú vị đến giới hâm mộ công nghệ.

Kính Apple Vision Pro.

Đáng chú ý, Apple gọi chiếc kính này là "máy tính không gian" mới. Sản phẩm có giá bằng ba chiếc điện thoại iPhone 14 Pro Max với phần cứng đặc biệt, tích hợp ứng dụng thực tế hỗn hợp, từ giáo dục, đào tạo, đến trải nghiệm chơi game.

Apple Vision Pro là tai nghe VR thanh lịch nhất

Trước hết, Apple Vision Pro không phải là cặp kính thông thường, khá lớn và cồng kềnh, dày nhưng vẫn đẹp mắt, được phủ bằng hợp kim kim loại nhẹ và dây đeo bằng vải dệt kim 3D có thể điều chỉnh.

Dây đeo có thể dễ dàng điều chỉnh.

Màn hình lớn bên ngoài xuất hiện như một "bước ngoặt", tự động chiếu nội dung ra thế giới bên ngoài và theo dõi mống mắt người dùng để thực hiện các chức năng.

Trải nghiệm âm thanh Apple Vision Pro

Kính Apple Vision Pro.

Các Audio Pods ở hai bên kính mang đến âm thanh sống động trong khi các cảm biến Vision Pro lập bản đồ căn phòng để có âm thanh vòm tối ưu hoặc người dùng có thể sử dụng AirPods để có trải nghiệm âm thanh sâu hơn. Apple khẳng định, Audio Pods có hai driver được khuếch đại riêng 2 bên, có thể cung cấp âm thanh không gian được cá nhân hóa, có tính đến hình dạng của đầu và thậm chí cả tai của người dùng.

Sạc Apple Vision Pro

Giải pháp sạc của chiếc kính thực tế ảo này cũng rất thanh lịch, bộ sạc từ tính tròn được gắn ở bên cạnh, giúp cung cấp năng lượng cho bộ pin bên ngoài, giữ an toàn khi sử dụng thiết bị.

Thêm vào đó, kính còn có nút digital crown giống Apple Watch, mang đến một hệ thống điều hướng giao diện quen thuộc, có thể chuyển đổi giữa thực tế tăng cường, trong đó hình ảnh hoặc giao diện trở nên bán trong suốt để người dùng vẫn có thể nhìn thấy thế giới bên ngoài và đắm mình trong VR hoàn toàn.

Một số camera hướng ra ngoài, giúp AR ghi lại khung cảnh bên ngoài và đo độ sâu để điều hướng thông qua cử chỉ tay và điều khiển bằng mắt. Trên thực tế, đây là bộ camera 3D đầu tiên của Apple.

Người dùng có thể sử dụng Apple Vision Pro với kính không?

Đáng tiếc, sự thanh lịch tuyệt đối của tai nghe VR cao cấp đồng nghĩa với việc người dùng không thể sử dụng cùng với kính đeo thông thường. Apple cho biết: “Người dùng có nhu cầu điều chỉnh thị lực có thể sử dụng Miếng chèn quang học ZEISS để đảm bảo độ trung thực của hình ảnh và độ chính xác theo dõi mắt”.

Kết cấu khá cồng kềnh và tuổi thọ pin ngắn.

Thông số kỹ thuật và kích thước màn hình của Apple Vision Pro

Nổi bật sau PlayStation VR2 và Meta Quest 3, kính Apple Vision Pro sử dụng một số màn hình micro-ОLED có mật độ điểm ảnh cao nhất - 23 triệu điểm ảnh có sẵn cho 1,4 inch mỗi mắt.

Độ phân giải của màn hình PS VR2 trên Vision Pro lên tới 4000ppi và cung cấp phạm vi bao phủ gam màu rộng, đảm bảo tồn tại trong tương lai trong một thời gian dài.

Người dùng có thể xem phim "thả ga" thông qua kính thực tế ảo.

Được trang bị chip M2 siêu nhanh của Apple trong cấu hình kép với bộ đồng xử lý R1 VR chuyên dụng mới và kết hợp với RAM 16GB, kính thực tế hỗn hợp là bằng chứng về thông số kỹ thuật công nghệ cao trong tương lai gần. Kính có thể chạy tất cả các trò chơi trên App Store và phần mềm iPadOS một cách mượt mà.

Phần mềm và điều hướng giao diện visionOS

Về phần mềm, kính cũng có giao diện rất giống với các lưới biểu tượng ứng dụng trên các trang và có thể đa nhiệm hoặc chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc. Tuy nhiên, hệ điều hành Apple VR mới được gọi là visionOS, điều hướng được thực hiện thông qua hướng mắt và cử chỉ tay.

Người dùng có thể sử dụng nhiều ứng dụng.

Các cảm biến ở bên trong thiết bị sẽ đọc vị trí mắt và nét mặt của người dùng, các camera bên ngoài ghi nhận chuyển động tay.

Người dùng có thể chơi game với Apple Vision Pro không?

Ảnh minh hoạ.

Có, người dùng có thể chơi tất cả tựa game có trên Apple Arcade và các trò chơi khác trên kính thực tế ảo Vision Pro. Thêm vào đó, người dùng cũng có thể chơi bằng bộ điều khiển PlayStation 5 DualSense. Hơn nữa, trong tương lai, các nhà phát triển Unity có thể xây dựng các trò chơi dành riêng cho Apple Vision Pro.

Tuổi thọ pin

Thực tế cho thấy, chip M2 mạnh mẽ và hai màn hình 4K tương đương đi kèm cực "ngốn" năng lượng, khiến MagSafe chỉ trụ được một vài giờ.

Apple Vision Pro có an toàn để mở khóa và sử dụng không?

Câu trả lời là: "Có".

Ảnh minh hoạ.

Rõ ràng, Apple sử dụng máy quét mống mắt Optic ID hoàn toàn mới để nhận dạng cá nhân. Apple cho biết: "Optic ID là một hệ thống xác thực an toàn mới, giúp phân tích mống mắt của người dùng dưới nhiều mức độ phơi sáng bằng đèn LED vô hình khác nhau, sau đó so sánh với dữ liệu Optic ID đã đăng ký được bảo vệ bởi Secure Eniances để mở khóa Vision Pro ngay lập tức".

Như thường lệ, Apple mã hóa dữ liệu Optic ID trong một vùng an toàn, không bao giờ rời khỏi Vision Pro và không được lưu trữ trên máy chủ của Apple. Do đó, không ai có thể yêu cầu sản phẩm này nhận dạng hoặc sử dụng dữ liệu đó cho mục đích xấu.

Apple Vision Pro có giá bao nhiêu?

Kính thực tế ảo hỗ trợ giải trí, đa nhiệm cực lý tưởng.

Kính thực tế hỗn hợp của Apple có giá 3499 USD (tương đương 82,81 triệu đồng) và sẽ ra mắt vào đầu năm 2024 với một số trò chơi chuyên dụng và phần mềm hội nghị cho người dùng doanh nghiệp. Trong thời gian chờ đợi, Apple sẽ cung cấp trải nghiệm Vision Pro tại các cửa hàng của mình và sản phẩm sẽ chỉ được bán ra ở Mỹ. Người dùng ở các quốc gia khác có thể sở hữu "siêu phẩm" vào cuối năm sau.

What's your reaction?


You may also like